Định mức hao hụt trong bê tông là gì?

Bê tông là nguyên liệu chủ chốt tạo nên một công trình vững trãi. Nó được sử dụng để làm nèn móng nhà, cột cầu, mái nhà,… rất phổ biến. Sự thất thoát nguyên vật liệu trong xây dựng là mối lo của nhiều nhà đầu tư trong đó có định mức hao hụt trong bê tông tươi. Hãy cùng Bê tông Huy Hoàng tìm hiểu hao hụt bê tông là những phần nào, làm thể nào hạn chế mức hao hụt này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm bê tông tươi, định mức hao hụt trong bê tông tươi

Khái niệm bê tông tươi

Bê tông tươi còn được biết đến với tên gọi bê tông thương phẩm. Là một loại bê tông được trộn sẵn trong máy trộn và tỷ lệ nguyên liệu đúng tiêu chuẩn. Hỗn hợp bê tông tươi là sự hòa trộn các nguyên liệu khác tạo nên, bao gồm: cát, xi măng, phụ gia khác và nước.

Xi măng tươi được trộn lại từ hỗn hợp cát, đá, nước, đây là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng

Hỗn hợp bê tông tươi đạt chuẩn phải là hỗn hợp có cường độ bê tông tương ứng. Chất lượng của bê tông tươi và bê tông tự trộn kà tương đương nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ của các công trình thì bê tông tươi là lựa chọn hợp lý nhất.

Ứng dụng của bê tông tươi vô cùng đa dạng, nó đáp ứng hầu hết mọi công trình, địa hình đến khí hậu môi trường. Mức giá thành bê tông tươi trên thị trường cũng rất hợp lý, nhiều cơ sở cung cấp VLXD uy tín, đảm bảo. Bê tông tươi được chia thành các cấp phối đó là: Cấp phối mác 150, mác 200, mác 250,…, 600. Trong đó, mác bê tông chính là khả năng chịu nén, cường độ khi bê tông bị nén theo tiêu chuẩn.

Định mức hao hụt trong bê tông tươi

Bê tông được cấu thành từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Do đó định mức hao hụt trong bê tông tươi chính là định mức hao hụt các nguyên vật liệu cấu thành nó. Mức hao hụt các nguyên vật liệu này sẽ được tính dựa vào khối lượng thực tế và khối lượng gốc ban đầu.

Tỷ lệ hao hụt này được quy định như sau:

  • Bê tông đổ tại chỗ thủ công có mức hao hụt 3,5%.
  • Bê tông đổ tại chỗ bằng máy có mức hao hụt 3%.
  • Bê tông đổ trực tiếp lên cọc khoan nhồi có mức hao hụt 10% đến 15%.
  • Bê tông đúc sẵn có mức hao hụt 1,5%.

Sự hao hụt các nguyên vật liệu này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thực tế, khối lượng bê tông được mua về không thể lấp đầy thể tích đặt mua. Các nguyên nhân hao hụt đó là:

  • Nguyên liệu dính vào khuôn trộn, bị rơi vãi trong quá trình đổ, cốp pha võng, nở bụng làm hao hụt bê tông.
  • Mua thừa, mua thiếu bê tông.
  • Do điều kiện thời tiết mưa bất chợt làm ướt bê tông, nước xi măng rò. Sự sai lệch trong thi công, đục bỏ một phần bê tông để đổ lại.
  • Hao hụt do sự yếu kém trong quản lý vật tư. Nhiều chủ thầu quản lý thủ công không kiểm soát được khối lượng nguyên vật liệu dẫn đến thất thoát, chênh lệch xảy ra.
  • Trình độ thi công của một số đơn vị còn yếu kém,…

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác

Bê tông tươi bao nhiêu ngày dỡ cốp pha?

Hiện nay, câu hỏi bê tông tươi bao nhiêu ngày dỡ cốp pha đang là thắc mắc của một số chủ nhà. Việc dỡ cốp pha đúng thời điểm góp phần giúp công trình của bạn chất lượng hơn. Đối với chủ thầu hoặc thợ xây dựng công trình thì dễ dàng biết được thời…

Bê tông tươi bao lâu thì khô?

Quá trình “đổ bê tông tươi bao lâu thì khổ” là câu hỏi được khá nhiều người đặc biệt quan tâm. Để công trình bền bỉ và trường tồn với thời gian, thì bê tông chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, nó phải đủ khô đủ chắc thì mới có thể đem đến…

Các thành phần của bê tông tươi

Bê tông tươi là vật liệu được ưu tiên lựa chọn cho công trình. Vậy nguyên liệu quan trọng trong xây dựng này bao gồm các thành phần nào, hãy cùng tìm hiểu nhé! Tìm hiểu về các thành phần bê tông tươi Bê tông tươi có thể phân biệt dễ dàng với loại bê…

Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo
0938 333 678